Home > ข่าว ประชาสัมพันธ์ > TK พบลูกค้าใช้ “TK Plus” เพิ่ม 265% จากโควิด-19 เผยพอร์ตลูกหนี้มีคุณภาพ เก็บเงินดี

TK พบลูกค้าใช้ “TK Plus” เพิ่ม 265% จากโควิด-19 เผยพอร์ตลูกหนี้มีคุณภาพ เก็บเงินดี

//
Comments are Off

บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK เผยหลังจากที่เปิดตัว “TK Plus” แอพพลิเคชั่นมาใช้ในการให้บริการลูกค้าตั้งแต่ เมษายน ปี 2562 สำหรับขอเช่าซื้อ พิจารณาอนุมัติสินเชื่อ งานบริหารหนี้ และบริการอื่น ๆ รวมถึงบริการรับชำระค่างวด พบจำนวนลูกค้าที่สมัครใช้ “TK Plus” หลังวิกฤติโควิด-19 เพิ่มขึ้น 265% และจ่ายค่างวดผ่านแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นเกือบ 30% นับเป็นการปรับพฤติกรรมของลูกค้าในยุค New Normal ที่ตอบ Pain point ในเรื่องการเดินทาง รวมถึงการลดการสัมผัสเอกสารและเงินสดในช่วง Lockdown ที่ผ่านมา ด้านคุณภาพพอร์ตลูกหนี้ พบลูกค้าส่วนใหญ่เกือบ 80% ยังคงเลือกชำระเต็มจำนวน และ TK ยังสามารถเก็บค่างวดได้เกือบ 90% ซึ่งสะท้อนให้เห็นผลจากการปล่อยสินเชื่อแบบเข้มงวดและให้ความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมาโดยตลอด

นางสาวปฐมา พรประภา กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK ผู้ให้บริการเช่าซื้อรถจักรยานยนต์รายใหญ่ในประเทศไทย เปิดเผยว่า หนึ่งในเป้าหมายในการดำเนินธุรกิจของ TK เพื่อให้ผลประกอบการเป็นไปตามเป้าหมายทั้งในระยะสั้นและในระยะยาว คือประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ซึ่งรวมถึงการให้บริการที่ดีเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า การพัฒนาเทคโนโลยีในระบบการทำงาน โดยเฉพาะงานบริการลูกค้า ในขณะที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการธุรกิจจึงเป็นสิ่งที่ TK ให้ความสำคัญ โดยได้พัฒนาโมบายแอพพลิเคชั่น “TK Plus” เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายดังกล่าว

“แนวคิดของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเกิดจากข้อมูลที่เรารวบรวมคำถามที่ลูกค้าติดต่อผ่านเข้ามาทาง Call Center โดยคำถามที่ลูกค้าสอบถามมากที่สุด คือ การตรวจสอบยอดชำระ ยอดค้างชำระและดอกเบี้ย ช่องทางการชำระเงินและค่าธรรมเนียมผ่านช่องทางต่าง ๆ และติดตามเอกสารสัญญาเช่าซื้อ ใบแจ้งหนี้ ใบเสร็จรับเงิน ทาง TK จึงได้นำข้อมูลจากลูกค้าไปใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น “TK Plus” ซึ่งหลังจากที่ได้นำแอพพลิเคชั่นดังกล่าวมาใช้งาน มีลูกค้าให้ความสนใจใช้งานในระดับหนึ่ง แต่หลังจากเกิดวิกฤติโควิด-19 ที่มีเหตุการณ์ Lockdown ทำให้มีจำนวนลูกค้า หันมาสมัครใช้งานและมีการใช้ฟังก์ชั่นจ่ายค่างวดผ่านแอพพลิเคชั่นเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว” นางสาวปฐมากล่าว

นายประพล พรประภา กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฐิติกร จำกัด (มหาชน) หรือ TK กล่าวเสริมว่า นับตั้งแต่มีการ Lockdown จนถึงปัจจุบันที่ยังอยู่ในช่วงเฝ้าระวัง พบว่ามีจำนวนลูกค้าสมัครใช้ แอพพลิเคชั่น “TK Plus” เพิ่มขึ้นถึง 265% เกือบ 10,000 รายต่อเดือน ทั้งนี้ มีลูกค้าใช้บริการจ่ายเงินค่างวดผ่าน “TK Plus” เพิ่มขึ้นในภาพรวมเกือบ 30% คิดเป็นค่างวดเดือนละ 50 ล้านบาท ซึ่งเป็นภาพสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมลูกค้าที่มีการปรับตัวตามวิถีใหม่ หรือ New Normal โดยเปิดรับและใช้เทคโนโลยีในการทำธุรกรรมทางการเงินเพิ่มขึ้น

 

ในด้านของคุณภาพพอร์ตลูกหนี้ TK พบลูกค้าส่วนใหญ่เกือบ 80% ยังคงเลือกชำระเต็มจำนวน และบริษัทฯ ยังสามารถเก็บค่างวดได้สูงถึง 90% ซึ่งสะท้อนให้เห็นคุณภาพในการปล่อยสินเชื่อที่อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ทั้งนี้ TK ยังคงระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อในช่วงเฝ้าระวังนี้ เพื่อการดำเนินธุรกิจตามเป้าหมาย ควบคู่กับความมั่นคงในการบริหารการเงินและต้นทุนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด
——————————————-

Comments

comments

You may also like
TK ผลประกอบการ 2563 กำไร 367.6 ล้านบาท และมีเงินสดในมือ 2,213 ล้านบาท พร้อมเร่งขยายธุรกิจเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย
TK เดินหน้าดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ยกเครื่องระบบงานบริการ ใช้โมบายแอพพลิเคชั่น ยกระดับมาตรฐานการอนุมัติเช่าซื้อ ตอบโจทย์ลูกค้ายุค 4.0